Cắt tóc cho trẻ sơ sinh: Nên hay không?

391

Bài viết này chúng ta sẽ giải đáp vấn đề có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh để các bậc cha mẹ có những kiến thức để chăm sóc con đúng cách. Trẻ sơ sinh là đối tượng cần được chăm sóc đặc biệt do đó chúng ta hãy cùng đọc bài viết để hiểu những vấn đề sau đây. 

Có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh khi mà tóc của trẻ vừa mềm vừa yếu, cắt tóc cho trẻ sơ sinh có làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé không. Các chuyên gia nói gì về vấn đề có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh hiện nay. 

Cha mẹ có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh không

Để trả lời cho câu hỏi có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh thì các chuyên gia cho rằng trẻ sơ sinh cần được cắt tóc. Trẻ sơ sinh dễ ra mồ hôi, tóc không dễ tản nhiệt, da đầu dễ bị mẩn ngứa, ngược lại tóc sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng khi mọc, không có lợi cho quá trình sinh trưởng và phát triển của bé, vì vậy mẹ nên cho bé đi cắt tóc càng sớm càng tốt sau khi đủ tháng.

Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ cảm thấy da bé mỏng, mềm, sức đề kháng yếu, việc cạo lông dễ làm tổn thương da, nhiễm trùng da, nếu vi khuẩn xâm nhập vào chân lông và phá hủy nang lông thì không những lông mọc kém mà còn tự rụng và gây rụng lông. Mặc dù da đầu của trẻ mỏng manh và dễ bị tổn thương nhưng nhìn chung không có vấn đề gì nếu bạn chăm sóc đầu cho trẻ và chú ý đến sự an toàn. Nên sử dụng các dụng cụ cắt tóc cho trẻ sơ sinh chuyên nghiệp và nhờ nhân viên của công ty cắt tóc cho trẻ sơ sinh chuyên nghiệp cạo khi giúp trẻ cắt tóc.

Có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh thì cắt tóc cho trẻ sơ sinh là một hành vi có lợi cho sức khỏe của trẻ, trẻ sơ sinh có khả năng miễn dịch kém do hệ thần kinh chưa phát triển hoàn thiện, tuyến mồ hôi điều tiết còn yếu, việc mọc tóc mỗi lúc một nhiều sẽ tiêu hao rất nhiều chất dinh dưỡng và đa dạng Vitamin, do đó cần phải sửa chữa tóc kịp thời cho bé.

Do đó, có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh thì thông thường khuyến cáo rằng thời điểm tốt nhất để cắt tóc cho trẻ sơ sinh là trong vòng 1-3 tháng sau khi sinh. Nếu là mùa hè nóng nực, có thể cạo trọc đầu cho bé sau 15 ngày để tránh bé bị mẩn ngứa, chàm. Nhưng lưu ý không cho bé cạo đầu vì thời tiết nắng nóng. Trẻ sơ sinh cạo tóc phải đội mũ lưỡi trai khi ra ngoài và giữ cho da đầu trẻ khô. Mùa hè rất dễ ra mồ hôi nên lau ngay để tránh mồ hôi gây kích ứng da đầu. Nếu thời tiết tương đối lạnh, bạn có thể sắp xếp việc cắt tóc đầu tiên khi bé được ba tháng tuổi. Nếu tóc bé mỏng, bạn có thể đợi thêm vài tháng. Tuy nhiên, việc gội đầu và chăm sóc hàng ngày là cần thiết, tránh để tóc ẩn bụi bẩn, gây ngứa da đầu, nổi mụn nước, thậm chí nhiễm trùng gây nguy hiểm đến sức khỏe của bé.

Cách cắt tóc phù hợp cho trẻ sơ sinh

  • Chọn dụng cụ cắt tóc phù hợp

Da đầu của trẻ tương đối mềm nên cần sử dụng các dụng cụ cắt tóc chuyên dụng cho trẻ, nhớ dùng kéo có đầu tròn và tông đơ cắt tóc không được tạo ra tiếng ồn quá lớn.

  • Đừng bao giờ đưa ra những gợi ý tiêu cực khi cắt tóc

Cách hiệu quả nhất để ngăn bé khóc khi cắt tóc là chuyển hướng chú ý của bé để bé tạm thời quên rằng mình vẫn đang cắt tóc, ví dụ: mở tivi hoặc bật bản nhạc mà bé thường thích.

  • Tìm hiểu trước về cách cắt tóc cho bé

Thời gian cắt tóc cho bé tốt nhất là 3 – 5 phút, nhưng lâu nhất không quá 10 phút. Chiều dài tóc của trẻ nam tốt nhất là 3-5 mm, có thể chống nắng tốt cho da đầu, chiều dài tóc của trẻ nữ tốt nhất không quá 1/5 chiều cao để tránh chất dinh dưỡng trong cơ thể bị lấn át bởi tóc. 

  • Nắm bắt chi tiết cắt tóc cho bé

Khi cắt tóc phía sau tai của con bạn, hãy nhớ dùng tay bảo vệ tai của con bạn để tránh bị thương do tai nạn. Không nên dùng nước sạch để làm ướt tóc trực tiếp cho trẻ, thay vào đó, hãy dùng lược để làm ướt lược với nước trước, sau đó dùng lược để làm ẩm tóc cho bé, điều này có thể ngăn ngừa cảm lạnh hiệu quả. Sau khi làm tóc xong, trên cơ thể bé có rất nhiều tóc gãy, lúc này bạn có thể dùng băng dính bản rộng để dán phần tóc đó ra.

Chắc chắn bạn chưa xem:

  1. Mù đường tiếng Anh
  2. Vòng xoay tiếng Anh là gì?
  3. Kiêm nhiệm tiếng Anh
  4. Mù đường tiếng Anh
  5. Vòng xoay tiếng Anh là gì?

Từ những thông tin mà chúng tôi đưa ra thì chắc hẳn cha mẹ đã tự trả lời được cho vấn đề có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh. Các bậc cha mẹ nên lưu lại thông tin để chăm sóc con hiệu quả hơn. Cuối cùng, các bé còn quá nhỏ không nên tự cắt tóc tại nhà vì nếu sơ ý làm tổn thương da đầu sẽ gây ra rất nhiều phiền toái, vì vậy đối với những bà mẹ chưa có kinh nghiệm thì tốt nhất nên đưa bé đến tiệm cắt tóc chuyên nghiệp cho trẻ sạch sẽ và bài bản.

Nguồn: https://www.herbaldenature.info/